Việc làm tại Đức cho các bạn sinh viên muốn ở lại làm việc sau tốt nghiệp

Đánh giá bài viết

Du học Đức, sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên muốn ở lại nước Đức và băn khoăn không biết làm thế nào để tìm được việc tại đất nước bia này? Trong bài viết này ICOGroup sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc phổ biến đó.

Brutal bearded man on a chalkboard background

Tổng quan về thị trường lao động tại Đức

Số lượng sinh viên quốc tế ở lại Đức sau khi tốt nghiệp ngày càng tăng. Theo số liệu thống kê vào năm 2014 của German Academic Exchange (DAAD), 50% sinh viên quốc tế quyết định ở lại Đức để làm việc. Nước Đức là một trong những quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với nhiều công việc sẵn có thuộc mọi lĩnh vực. Chỉ cần bạn có được tấm bằng đại học Đức thì việc kiếm việc tại đây không quá khó khăn. Hơn nữa, chính phủ và người dân Đức luôn mở rộng vòng tay đón chào nguồn lao động quốc tế chất lượng cao, nhất là với các ngành như Dược, Kĩ thuật, Công nghệ Thông tin và Khoa học.

Liệu bạn có thể làm việc tại Đức sau khi tốt nghiệp?

Các sinh viên không đến từ những quốc gia Châu Âu được phép ở lại Đức để tìm việc làm nhiều nhất là 18 tháng sau khi tốt nghiệp. Đây là khoảng thời gian lí tưởng để bạn có thể kịp tìm được một công việc phù hợp với mình. Trong quá trình bạn tìm kiếm công việc toàn thời gian tại Đức, bạn hoàn toàn có quyền làm bao nhiêu việc cùng một lúc cũng được (chẳng hạn như việc làm thời vụ, part-time,…) để có thể tự nuôi sống bản thân trước khi nhận được công việc chính thức.

Một số mẹo khi tìm việc tại Đức:

  • Hãy nộp hồ sơ xin việc càng sớm càng tốt. Chắc chắn rằng bạn bắt đầu nộp hồ sơ trong học kì cuối cùng của mình.
  • Hãy cố gắng tạo sự khác biệt trong hồ sơ. Bạn có thể tham khảo bí quyết viết CV của HCVN.
  • Hãy tận dụng mọi sự trợ giúp từ trường bạn theo học. Trò chuyện với các chuyên viên hướng nghiệp, tham gia các ngày hội việc làm cũng như các sự kiện giao lưu học hỏi càng nhiều càng tốt.
  • Nên đăng kí học một khóa tiếng Đức. Bạn có thể học một chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nhưng nếu bạn muốn ở lại và làm việc tại Đức, việc có thể sử dụng tiếng Đức cơ bản là vô cùng cần thiết. Cố gắng trau dồi kĩ năng nghe nói đọc viết tiếng Đức trước khi bạn nộp hồ sơ xin việc. Việc này không những giúp bạn làm việc tại Đức dễ dàng hơn mà còn cho các nhà tuyển dụng thấy được sự cam kết của bạn trong việc ở lại Đức làm việc trong thời gian dài.
  • Hãy đến sớm trong buổi phỏng vấn. Người Đức vốn nổi tiếng trong việc đúng giờ. Bạn nên đến “tiền trạm” địa điểm phỏng vấn của mình trước để biết đường đi và nhớ “trừ hao” giờ khi đến phỏng vấn nhé (chẳng hạn như thời gian bị kẹt xe).

  • Một số trang web hữu ích trong việc tìm kiếm việc làm tại Đức:

Để cập nhật thông tin nhanh nhất về chương trình du học Đức mời các bạn đăng kí:

Hoặc vui lòng liên hệ:

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ ICO

Website: www.duhocducico.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocducicoeuro/

Email hỗ trợ: hieunt.icoeuro@gmail.com 

 

ICOEURO Hà Nội

Địa chỉ: 9/75 Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy 

ICOEURO TP.Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 98 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Q. Gò Vấp

Hotline: 094 534 9899

 

 

Comments

comments