Tư vấn tìm nhà tại Đức dành cho sinh viên mới

Đánh giá bài viết

Không giống như nhiều nước khác, du học sinh khi học tập tại Đức sẽ không được nhà trường thu xếp nơi ăn chốn ở trong những ngày đầu chập chững sang Đức mà sẽ phải tự lo liệu. Chính vì thế mà việc bắt đầu tìm kiếm chỗ ở ngay từ trước khi sang Đức là điều rất quan trọng. Bài viết dưới đây của Du học Đức ICOGroup sẽ giúp các bạn hình dung cụ thể về việc thuê nhà tại Đức.

Tìm nhà tại Đức khó hay dễ?

Để tìm được một chỗ ở tại Đức với giá phải chăng không phải là điều dễ dàng. Tiền thuê nhà luôn chiếm phần lớn trong tổng chi tiêu hàng tháng của một sinh viên.Theo thống kê, số tiền thuê nhà rơi vào khoảng 298 Euro/tháng. Tùy theo từng vùng, từng bang mà con số này có thể thay đổi. Tại các thành phố lớn thuộc vùng Tây Đức hoặc tại các thành phố đại học lâu đời như Heidelberg, Tübingen hay Freiburg thì việc tìm nhà ở sẽ khá khó khăn. Ngược lại ở mạn Đông Đức việc tìm nhà sẽ dễ dàng hơn và mức giá thuê nhà trung bình cũng thấp hơn.

Kí túc xá tại Đức

Thông thường, những sinh vi quốc tế nhập học vào học kỳ mùa hè sẽ dễ tìm được nhà hơn so do đa số các sinh viên đều nhập học trong kỳ mùa đông. Do đó, việc bắt tay sớm vào tìm kiếm một nơi ở là rất cần thiết. Không hề thừa nếu bạn rục rịch tìm nhà ngay từ mùa hè, cho dù tận kỳ đông bạn mới sang Đức nhập học.

Các dạng nhà ở thường được sinh viên quốc tế lựa chọn ở Đức

Ký túc xá

Ký túc xá là lựa chọn có giá cả phải chăng nhất dành cho sinh viên. Giá thuê phòng thường phụ thuộc vào trang thiết bị, vị trí và diện tích của phòng. Trung bình, mỗi sinh viên sẽ phải trả 240 Euro/tháng cho 1 căn phòng ở ký túc xá. Hiện có hơn 40% sinh viên nước ngoài ở Đức đang sống trong các ký túc xá của trường. Bên cạnh giá cả phải chăng thì một ưu điểm cực lớn khác của loại hình thuê nhà này là các bạn sẽ có cơ hội làm quen, kết bạn với các sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Khi có nhu cầu đăng ký phòng tại ký túc xá của trường, các bạn có thể đăng ký trực tiếp với dịch vụ cho sinh viên tại nơi bạn sẽ theo học. Các website của dịch vụ này thường đăng tin thông báo số phòng còn trống, thời hạn cũng như điều kiện để đăng ký. Bạn cần đăng ký sớm nếu muốn có cơ hội dành được một phòng ở vì hiện tại nhu cầu thuê ký túc xá của sinh viên rất cao trong khi số phòng thường có hạn.

Phòng thuê chung của sinh viên

Nhà thuê chung (WG)

Những bạn không tìm được phòng hoặc không thích sống trong ký túc xá thì có thể thuê nhà chung. Có hơn 30% số sinh viên học tập tại Đức chọn sống trong WG. Cách thức hoạt động của hình thức thuê nhà này cũng rất đơn giản: nhiều người cùng thuê một căn hộ, mỗi người sẽ có một phòng riêng, còn bếp và nhà tắm sẽ được sử dụng chung. Các chi phí chung như tiền thuê nhà hàng tháng, tiền điện và tiền Internet sẽ được chia đều cho số người. Mặc dù mức phí phải trả thường cao hơn mức phải trả cho một phòng ký túc xá nhưng vẫn là con số khá hợp lý với sinh viên. Trung bình mỗi bạn sẽ trả 280 Euro/tháng cho hình thức thuê này.

Căn hộ riêng

Nếu bạn thích sống một mình thì tại Đức bạn có thể tìm một căn hộ riêng. Đây là hình thức thuê nhà thoải mái nhất nhưng cũng là hình thức đắt nhất. Tiền thuê một căn hộ trung bình là 357 Euro/tháng. Để tìm nhà, bạn có thể truy cập vào các website chuyên biệt hoặc tìm ở mục danh sách nhà ở đăng trên các báo của nơi bạn học. Bên cạnh đó nếu xác định tìm nhà riêng thì bạn cũng có thể đăng mong muốn tìm nhà của mình lên các báo thay vì chỉ đi tìm các tin môi giới.

Thuê căn hộ riêng là hình thức thuê nhà thoải mái nhất

Giải pháp tạm thời

Phần lớn các thành phố đại học tại Đức đều chuẩn bị những chỗ nghỉ tạm thời cho sinh viên quốc tế (ví dụ ở trong các phòng tập thể dục) vào đầu các kỳ học mùa đông, cho tới khi nào tất cả các sinh viên đã tìm được phòng trống để ở. Nếu có sinh viên nào cảm thấy ở những chỗ này quá hỗn độn và thiếu đi tính riêng tư thì có thể dọn đến ở tạm trong một nhà nghỉ hoặc nhà trọ thanh niên bình thường khác.

 

Để cập nhật thông tin nhanh nhất về chương trình du học Đức mời các bạn đăng kí:

Hoặc vui lòng liên hệ:

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ ICO

Website: www.duhocducico.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocducicoeuro/

Email hỗ trợ: hieunt.icoeuro@gmail.com 

 

ICOEURO Hà Nội

Địa chỉ: 9/75 Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy 

ICOEURO TP.Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 98 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Q. Gò Vấp

Hotline: 094 534 9899

 

 

Comments

comments