Du học nghề ở Đức – lựa chọn hấp dẫn cho học sinh Việt Nam

Đánh giá bài viết

Không đủ sức vào đại học Đức, học sinh Việt Nam có thể chọn du học nghề tại Đức, làm việc lâu dài cho doanh nghiệp ở đây. Cánh cửa du học nghề đang mở rộng khi các doanh nghiệp của Đức đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Mô hình ‘đào tạo kép’ nổi danh ở Đức

Người Đức luôn đào tạo những đội ngũ nhân lực vừa giỏi lý thuyết vừa thành thạo thực hành. Có được những điều này, từ lâu nước Đức đã thực hiện chiến lược “ Đào tạo kép” kết nối chặt chẽ, linh hoạt, đạt hiệu quả cao giữa lý thuyết và thực hành.

  Du học nghề ở Đức - con đường mới cho HS Việt
Giờ học lí thuyết nghề của các học viên ở Đức

Theo đó, các doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng về nhân lực thì sẽ lập kế hoạch và lên chương trình tuyển sinh. Nếu doanh nghiệp đó có sẵn cơ sở dạy lý thuyết thì học viên vừa học lý thuyết kết hợp với thực hành ngay tại doanh nghiệp. Trong trường hợp ngược lại, doanh nghiệp không có cơ sở đào tạo lý thuyết thì sẽ kết hợp với một trường dạy lý thuyết nghề.

Đây là điều mà Việt Nam đang thiếu, nhân lực Việt đang yếu. Mỗi năm chúng ta có hàng ngàn sinh viên ra trường thất nghiệp không kiếm được việc làm. Mặc dù rất nhiều trường nghề trong thời gian qua được mở ra, nhưng khi học viên tốt nghiệp thi tuyển vào những liên doanh nước ngoài đều nhận được cái nhìn ái ngại. May mắn, nếu ứng viên trúng tuyển cũng phải trải qua một thời gian đào tạo tại chính đơn vị có chức năng tuyển dụng.

Lấp khoảng trống dạy nghề cho Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp cho biết: Trong năm 2015, Viện ký kết nhiều văn bản ghi nhớ – hợp tác với các trường dạy nghề, dạy tiếng và các doanh nghiệp Đức nghiên cứu nhận chuyển giao các module dạy nghề của Đức thí điểm tại Việt Nam và đặc biệt chương trình tư vấn tuyển sinh – trao đổi chuyên gia, giảng viên, học viên giữa hai bên.

Du học nghề ở Đức - con đường mới cho HS Việt
Học viên học ngành đầu bếp

Thời gian các học viên trải qua từ 3 – 3,5 năm, trong đó trung bình 2100 tiết lý thuyết và 2500 tiết thực hành. Học viên ngay sau khi ra trường sẽ làm việc ngay tại doanh nghiệp đã theo học. Đặc biệt doanh nghiệp Đức hỗ trợ học viên tiền học (Ausbildunggeld). Mức hỗ trợ tùy từng Doanh nghiệp, từng Bang nhưng không thấp mức quy định của Liên bang.

Du học nghề ở Đức - con đường mới cho HS Việt
Thực hành nghề Ô tô – Cơ khí

Đây là một tín hiệu mừng cho lĩnh vực đào tạo nghề khi các doanh nghiệp của Đức đang tăng dần trong bảng xếp hạng đầu tư vào thị trường Việt Nam. Đây cũng là một hướng đi cho các học sinh không đủ sức vào Đại học, có thể du học nghề tại Đức.

Việc lựa chọn du học nghề cũng góp phần thay đổi tình trạng “học chay”, “thừa thầy thiếu thợ” mà Việt Nam đang phải đối mặt.

(Nguồn: http://vietnamnet.vn/)

Để cập nhật thông tin nhanh nhất về chương trình du học Đức mời các bạn đăng kí:

Hoặc vui lòng liên hệ:

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ ICO

Website: www.duhocducico.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocducicoeuro/

Email hỗ trợ: hieunt.icoeuro@gmail.com 

 

ICOEURO Hà Nội

Địa chỉ: 9/75 Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy 

ICOEURO TP.Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 98 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Q. Gò Vấp

Hotline: 094 534 9899

 

 

Comments

comments