Du học Đức và trải nghiệm món ăn đặc trưng của đất nước bia nổi tiếng

Du học Đức và trải nghiệm món ăn đặc trưng của đất nước bia nổi tiếng

Mỗi đất nước đều có những món ăn đặc trưng mang hương vị ẩm thực quê hương của nước đó. Ở Đức cũng vậy. Nước Đức có rất nhiều món ăn ngon mà khi các bạn du học sinh đi du học Đức hay các bạn có dịp đến Đức hãy thưởng thức những món ăn đặc trưng này.

Tiêu biểu với văn hóa ẩm thực ta thấy nó vừa mang phong cách bình dân đường phố nhưng cũng rất sang trọng trong nhà hàng.

Do đó, bạn sẽ thấy đôi lúc người Đức rất thoải mái nhưng đôi khi cũng rất khó tính trong cách ăn uống của mình.

Tuy nhiên ẩm thực Đức luôn được nhiều nơi trên thế giới đón nhận bởi sự dung hòa trong cách chế biến sao cho phù hợp khẩu vị ở từng địa phương đã thu hút nhiều người đặc biệt là bia và xúc xích.

Nào, chúng ta cùng nhau điểm danh một số món ăn Đức được nhiều người ưa thích trên thế giới!

1. Xúc xích Đức

Khám phá ẩm thực nước Đức bạn không thể bỏ qua món xúc xích Đức đã cuốn hút nhiều thực khách trên thế giới.

Tại đây có trên 200 loại Wurst nghĩa là xúc xích bao gồm các loại được làm từ thịt bê, thịt heo, óc heo.

Mỗi vùng sẽ có cách chế biến rất riêng từ xúc xích trắng của Bavaria kết hợp rau mùi tây, hành hay xúc xích Chipolata trên than hồng đều mang lại cho bạn cảm giác “nhìn là thèm”.

Ngoài ra còn có xúc xích vùng Thüringen, Frankfurt, Regensburg hay xúc xích nướng Nürnberg cũng như loại xúc xích Pinkel ở miền Bắc nước Đước.

Mỗi nơi là một màu sắc đặc trưng cho nước Đức rộng lớn.

Thành phần chính được chế biến từ xúc xích heo (hay có thể thay thế các loại xúc xích khác), sốt cà ri, tương ớt hay kèm theo các loại hương vị khác nhau.

Xúc xích có thể được nướng, hun khói hay chiên sơ tùy theo yêu cầu của thực khách sau đó sẽ được cắt lát hoặc để nguyên rồi rưới nước sốt lên.

Nó được ăn kèm với khoai tây chiên hay bánh mì tròn. Là món ăn hấp dẫn không chỉ tại Đức mà còn nhanh chóng  lan rộng đến các vùng khác trên thế giới.

Nhắc đến ẩm thực Đức ta luôn nhớ đến xúc xích bởi món ăn này không chỉ kết hợp dễ dàng với nhiều món ăn khác mà còn được chế biến từ các nguyên liệu đa dạng.

Với mỗi xúc xích đơn giản bạn chỉ cần chấm với ketchup, mù tạt hay ăn kèm với bánh mì, cải bắp ngâm chua, khoai tây hầm nhừ cũng đủ cảm nhận được hương vị cực chất và thú vị của món ăn này.

2. Xúc xích cà ri

Currywursr – xúc xích cà ri là món ăn vừa dân dã vừa sang trọng đối với mỗi người dân Đức.

Món ăn với nguyên liệu chính là xúc xích heo rán dài khoảng 40 cm được cắt thành từng khoanh khéo léo hòa cùng nước sốt cà ri và ớt bột đem đến cảm giác đậm đà.

Món này xuất hiện vào thập niên 40 của thế kỷ 20. Không chỉ độc đáo bởi xúc xích mà còn quyến rũ mọi người bởi nước sốt được làm từ xốt cà chua, bột cà ri, ớt bột và nước sốt thịt nên đem lại sự lạ miệng.

Khi thưởng thức món này bạn nên ăn kèm với khoai tây và thêm một chút bia Warsteiner đảm bảo một cảm giác rất tuyệt.

3. Giò heo bắp cải muối chua – Sauerkraut Đức

Trong mỗi bữa ăn người Đức luôn đặt trên bàn món giò heo bắp cải muối chua bởi đây là món ăn truyền thống từ lâu đời bên cạnh xúc xích Đức.

Tùy theo từng vùng mà có cách làm khác nhau phù hợp khẩu vị với từng nơi nhưng nhìn chung chế biến cơ bản là giống nhau.

Cải thảo được bổ đôi, ngâm rửa sạch và xắt sợi rồi rắc muối vào cho ngấm.

Muốn biết cải thảo muối ngon hay không phải xét độ vàng của nó, mùi vị chỉ hơi chua, mềm và thơm thì mới đạt yêu cầu.

Chính vì vậy bắp cải muối chua thường được ăn kèm với xúc xích, các món quay và chiên.

Tuy nhiên nó ngon hơn khi được ăn với thịt heo. Một miếng thịt heo ăn kèm với cải thảo sẽ đem lại nhiều vị giác từ chua, ngọt, bùi béo hòa quyện với nhau đem đến cảm giác khó quên.

Ngoài ra cải thảo muối chua còn được dùng cho nhiều món như súp, canh, hầm hay salade…

4. Bánh mì Đức

Bánh mì là một trong những món ăn xuất hiện thường ngày của người dân Đức với hơn 600 kiểu dáng khác nhau nhưng chủ yếu có 3 thể loại chính: bánh mì đen, bánh mì trắng, bánh mì xám.

  • Buổi sáng người Đức ăn bánh mì với bơ, mứt, xúc xích, phô mai, rau củ.
  • Buổi trưa được xem là buổi ăn chính nên bánh mì được kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.
  • Buổi tối được gọi là “Abendbrot” với ý nghĩa bánh mì buổi tối kèm với một vài thức ăn vặt.

Bánh mì ở Đức thường được làm từ các loại hạt như hạt hướng dương, hạt yến mạch, hạt mè nhưng tiêu biểu là hạt lúa mạch nên bánh mì có độ mềm và xốp vừa phải tạo cảm giác lạ miệng cho thực khách.

Bánh mì còn hiện hữu trong các lễ hội truyền thống khắp nơi tại Đức với 2 loại bánh đặc trưng như bánh mì Brezel và bánh mì tròn Brötchen.

Hình dáng của bánh Brezel có hình nút vòng tượng trưng cho hai tay chắp trước ngực xuất phát từ việc các tu sĩ tặng bánh cho những đứa trẻ nào thuộc lời cầu nguyện nhưng cũng có câu chuyện kể rằng bánh Brezel có kiểu dáng như bánh hình nhẫn của người Roman.

Bánh mì tròn Brötchen còn có các tên gọi khác như Rundstück, Semmel, Schrippe, Weck…tùy từng vùng và cũng là bánh được sử dụng nhiều trong các lễ hội.

Có thể nói bánh mì là món ăn tiêu biểu văn hóa của Đức, mỗi loại đều thể hiện cái tinh tế đặc trưng của một đất nước có nền ẩm thực lâu đời.

Đó là một món ăn bình dị, đơn giản, mộc mạc nhưng mang đậm hồn dân tộc.

5. Bia Đức

Lễ hội bia Oktoberfest hay Canstatter Volkfest là một trong những lễ hội lớn nhất tại Đức được tổ chức hằng năm thu hút hàng triệu người tham gia.

Lễ hội Đức không chỉ gói gọn trong nước mà nó thật sự đã lan rộng khắp thế giới trở thành một nét văn hóa đặc trưng của đất nước này.

 

Sở dĩ bia Đức được ưa chuộng bởi chất lượng bia luôn phải đáp ứng những tiêu chuẩn gắt gao từ khâu nguyên liệu, chế biến đến lúc ra sản phẩm.

Vì thế nó luôn đảm bảo độ tinh khiết về hương vị tạo cảm giác thích thú khi bạn thưởng thức lần đầu. Một số loại bia Đức bạn nên uống thử qua như Bitburger, Kellerbier, Zwickelbier, Kristallweizen…

Văn hóa ẩm thực Đức vô cùng phong phú và đa dạng bởi cách kết hợp độc đáo giữa các món ăn và đồ uống đem lại sự thích thú trong thưởng thức. Ngày nay ẩm thực Đức đã được nhiều người biết đến và ưa chuộng.

Vì thế chẳng cần đến tận nước Đức xa xôi mà ngay tại Việt Nam bạn vẫn có thể thưởng thức các món ăn ngon mang phong cách “cỗ xe tăng Đức”.

ein Glas rote und ein Glas grüne Berliner Weisse

6. Berliner Weisse

Berliner Weisse là một loại bia nhẹ có nguồn gốc từ Berlin có vị chua và được pha chế với một số hương vị trái cây khác đem đến cảm giác là lạ nhưng say mê đến với những ai lần đầu thưởng thức.

Đây là một loại đồ uống được kết hợp với nhiều loại như: xi rô dâu, waldmeister hay một số loại bia khác để cân bằng vị chua.

Sự kết hợp giữa Berliner Weisse với các hương vị khác nhau sẽ đem lại dư vị dịu nhẹ và hơn nữa, với nồng độ cồn rất thấp nên thích hợp với tất cả mọi người.

Khi thưởng thức món ăn Đức bạn nên gọi thêm đồ uống đặc trưng để tận hưởng đúng một “phong cách Đức”.

Để cập nhật thông tin nhanh nhất về chương trình du học Đức mời các bạn đăng kí:

Hoặc vui lòng liên hệ:

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ ICO

Website: www.duhocducico.edu.vn

Fanpage: www.facebook.com/duhocducICO

Email hỗ trợ: hamyttsico@gmail.com

 

Trung tâm Đức Ngữ Hà Nội

Địa chỉ: Km 10 Nguyễn Trãi- Quận Thanh Xuân.

Hotline: 0165 909 1709

 

Trung tâm Đức Ngữ Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 573 Lê Đức Thọ- Phường 16- Quận Gò Vấp.

Hotline: 0931 274 276

Comments

comments