Du học Đức: Sử dụng tài khoản ngân hàng như thế nào?

Đánh giá bài viết

Là học sinh, sinh viên ở Đức bạn phải có một tài khoản ngân hàng để trả tiền học phí của mình hoặc để trả tiền lương khi bạn đi làm thêm tại Đức. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn học sinh đi du học Đức cách sử dụng tài khoản ngân hàng ở đất nước này.

Tùy thuộc vào quốc gia mà tài khoản bắt buộc này có tên khác nhau. Ở Đức là Girokonto, ở Anh Current Account, còn ở Mỹ là Checking Account .

Bạn sẽ được sử dụng tài khoản này để chuyện học phí hoặc để người sử dụng lao động trả tiền lương nếu bạn đi làm tại Đức. Bạn cũng cần có tài khoản ngân hàng để mở một thẻ EC. Bởi vì thanh toán bằng tiền mặt điện từ (Electronic Cash) rất phổ biến tại Đức.

Những người như Hoa Kỳ và các nước khác rất ưa chuộng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Nhưng ở Đức thì không. Mặc dù, người Đức có sử dụng thẻ tín dụng nhưng thẻ EC ( một dạng thẻ ghi nợ) vẫn phổ biến hơn và được công nhận hầu hết ở khắp mọi nơi như một phương tiện thanh toán. Bạn sẽ được cấp một thẻ EC riêng khi mở tài khoản ngân hàng (Girokonto). Nhiều ngân hàng cung cấp cho sinh viên một tài khoản miễn phí hoặc với chi phí rất thấp. Bạn hãy liên hệ với văn phòng quốc tế (Akademisches Auslandsamt) trong trường đại học hoặc trên Internet để được giúp đỡ những dịch vụ hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp các thông tin về các dịch vụ của họ trước khi bạn mở tài khoản.

Bạn cũng có thế đi thẳng tới ngân hàng địa phương hoặc chi nhánh ngân hàng chính sách (Sparkasse). Ngoài ra bạn cũng có thể mở một tài khoản thông qua trang web của ngân hàng.

Tiết kiệm tiền với một thẻ ID sinh viên.

Thẻ ID sinh viên của bạn là tấm thẻ chứng minh bạn là sinh viên của một trường đại học. Đồng thời với chiếc thẻ này du học sinh tới Đức còn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Các nhà hát, rạp chiếu phim, hồ bơi, các nhà sản xuất phần mềm máy tính sẽ ưu tiên giảm giá cho sinh viên. Tất cả những gì bạn cần làm là luôn mang thẻ bên mình và xuất trình khi mua vé.

Thẻ khách hàng trung thành

Các sinh viên với túi tiền hạn chế có thể sử dụng các tấm thẻ giảm giá dành cho khách hàng trung thành. Các siêu thị, cửa hàng ăn nhanh, cửa hàng bán lẻ luôn dành những ưu đãi với những khách hàng quen. Bạn có thể tích điểm tại các cửa hàng sau đó có thể dùng tấm thẻ ưu đãi hoặc điểm tích lũy trao đổi (mua lại). “Payback-Karte” là một chương trình đang lan rộng ở Đức. Theo các nhà nghiên cứu thị trường thuộc Gesellschaft für Konsumforschung (GfK), 2/3 số hộ gia đình tại Đức sử dụng hệ thống tích điểm thưởng “Payback” mặc dù số tiền họ tiết kiệm không nhiều. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại www.payback.de

Card4students

Trong khi chương trình “Payback” được áp dụng tới tất cả mọi người dân thì Card4students lại chỉ dành riêng cho những sinh viên. Những người có một trong những thẻ giảm giá tự động sẽ nhận được giá chiết khấu từ hơn 7000 đối tác (ví dụ, chuỗi ăn nhanh, quán bar, quán rượu, câu lạc bộ…). Và trên internet hơn 250 nhà cung cấp cũng tham gia vào chương trình này. Tuy nhiên, thẻ Card4students không phải là một thẻ tích lũy điểm thưởng, nó được phát hành cùng lúc một tài khoản Girokonto của ngân hàng DKB. Cả hai đều là miễn phí và đặc biệt hữu ích nếu bạn có một tài khoản ngân hàng tại Đức. Tài khoản có thể sử dụng như một thẻ EC hoặc một thẻ tín dụng visa mà bạn có thể rút tiền mặt hoặc từ máy ATM trên toàn thế giới. Thẻ “Card4students” là dự án được phát triển bởi khoa quản trị và truyền thông kinh doanh trường đại học Augsburg năm 2001. (Xem thêm thông tin tại www.card4students.de)

So sánh giá cả trực tuyến

Trước khi quyết định mua sắm ở Đức, bạn nên dành một chút thời gian tìm hiểu thông tin giá cả trên internet. Trong thực tế, có rất nhiều trang web chuyên cung cấp dịch vụ so sánh giá miễn phí tại Đức:

www.vergleich.de/studentenkonto: – Cho phép bạn so sánh các dịch vụ của ngân hàng dành cho sinh viên và đưa ra những lời khuyên dành cho bạn.

www.studentenpreise.de – Được phát triển dành cho sinh viên với một danh sách các dịch vụ cần thiết như di động, internet và thẻ tín dụng.

www.geizkragen.de – Trang so sánh giá cả online phổ biến.

Học tiếng Đức và du học Đức ngay bây giờ với  ICOGroup, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn chọn ngành và trường đại học phù hợp với bạn.

Để cập nhật thông tin nhanh nhất về chương trình du học Đức mời các bạn đăng kí:

Hoặc vui lòng liên hệ:

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ ICO

Website: www.duhocducico.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocducicoeuro/

Email hỗ trợ: hieunt.icoeuro@gmail.com 

 

ICOEURO Hà Nội

Địa chỉ: 9/75 Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy 

ICOEURO TP.Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 98 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Q. Gò Vấp

Hotline: 094 534 9899

 

 

Comments

comments