Cách hòa nhập khi đi du học Đức

Đánh giá bài viết
Giới trẻ hiện nay ngày càng chọn lựa du học làm mục tiêu lý tưởng cho tương lai. Tuy nhiên, một số bạn đang nghĩ hoặc cần phải nghĩ gì về du học Đức trước khi đi đến quyết định chọn lựa 1 điểm đến “ngoại” cho mình ?

1. Khởi nguồn của sự hòa nhập

Hãy thử tưởng tượng xem, khi bạn lần đầu đặt chân đến 1 quốc gia, tất cả đều mới mẻ. Dù bạn đã trang bị cho tôi những kiến thức cơ bản ấy nhưng sự chuẩn bị nào cũng không là đủ bởi đó vẫn là một môi trường hoàn toàn mới và xa lạ với nơi bạn từng sinh sống .

Một số sự khác lạ đó tạo ra không ít một vài khó khăn ngày đầu. Đó có thể là những rào cản về ngôn ngữ và di chuyển bằng một vài phương tiện hoặc đặc biệt là khó khăn bất cập trong hoạt động học tập. Cách tốt nhất để bạn sinh viên du học Đức hòa nhập được với cuộc sống nơi đất khách đó chính là vượt qua được những khó khăn ấy.

Sống trong một môi trường mới khi đi du học Đức

2. Sự hòa nhập cộng đồng ở môi trường mới

Dù biết rằng khi bước sang một môi trường hoàn toàn mới rất cần sự hòa nhập nhưng mà không phải sinh viên nào cũng làm được. Trần Vũ Tuấn (cựu sinh viên Đại học Ecole Normale Superieure de Lyon, Đức) chia sẻ rằng nhiều du học sinh mỗi khi tới Đức, có thể do e ngại , rụt rè mà không dám kết bạn, chỉ tụm lại thành 1 nhóm và đếm lùi từng ngày để về Việt Nam. Song đối với riêng mình, mình đã chọn lựa việc đóng lại cuộc sinh sống Việt Nam hay mở ra một số ngày sinh sống hoặc học tập thực sự. Bằng cách đó, chắc chắn bạn sẽ được trải nghiệm du học Đức với 1 cuộc sinh sống mới không chỉ đơn thuần là đời sinh viên du học ôm nỗi nhớ nhà ngày qua ngày.

Câu hỏi là làm sao nhằm có thể bắt đầu 1 cuộc sinh sống thực sự ở một quốc gia xa xôi? Điều đầu tiên, rất giản dị nhưng mà cực kỳ thiết yếu là sự chuẩn bị kĩ càng về ngôn ngữ. Ngôn ngữ là công cụ nhanh nhất hoặc hiệu quả nhất giúp bạn vững tin về mặt tinh thần và thực tế nhằm thích ứng ngay với môi trường mới. Bạn Phan Văn Toại (du học sinh Ecole Normale Superieure) cho rằng việc thường xuyên giao lưu kết bạn, đặc biệt đối với người bản xứ sẽ giúp bạn nâng cao được vốn tiếng Anh và Đức mà còn hiểu thêm về quốc gia và con người Đức để thấy yêu hơn nơi bạn đang học tập hoặc gắn bó.

Một phương thức hòa nhập hiệu quả nữa mà các sinh viên du học Đức đã làm đó là đi tham quan hoặc chơi thể thao. Có các người yêu thích “tham quan bụi” như chị Tuấn Sang (một cựu sinh viên du học Ecole Polytechnique), và đi tham quan nhằm cảm nhận thêm về giá trị văn hóa và con người Anglo Saxon như Đức Ngô Hoàng Vũ (cựu sinh viên du học University of Strasbourg). Còn Anh Trần Nam Trung (cựu du học sinh Pantheon-Sorbonne University) cho biết thể thao là cách Đức đến gần hơn với nước Đức và văn hoá Đức, anh đã nhiều lần tham gia giải bóng SVF (giải bóng đá sinh viên Việt tại Đức ) hay khá nhiều câu lạc bộ thể thao trong trường ĐH .

 

Học tập như thế nào khi đi du học Đức

3. Học tập thì sao?

Đi du học Đức là bạn đang bước ra 1 thế giới mới để mở mang góc nhìn , khám phá cách học hiệu quả hoặc khoa học của họ. Học tập đối với du học sinh Quốc tế là công việc: Tự nghiên cứu – tự đọc tài liệu tham khảo với sự chỉ dẫn của giáo viên , đa phần một vài cựu du học sinh Đứcđều ấn tượng với sự nhiệt huyết của đội ngũ giảng viên nơi đây, họ đã khơi dậy tài năng hay thắp lên một vài ngọn lửa đam mê đối với khá nhiều sinh viên Quốc tế.

Ngoài những cách hòa nhập phổ biến trên, bạn còn 1 kênh thông tin hết sức đa dạng và hữu ích. Đó là kết nối với một vài cựu sinh viên từng học ở Đức. Thay cho việc phải tìm kiếm và xác định độ chính xác của các nguồn thông tin thì bạn có thể thuận lợi học hỏi được các kinh nghiệm có thật, một vài trải nghiệm sinh sống động của những người đi trước. Họ là các “Living book” – “quyển sách sinh sống ” mà đôi khi chúng ta lại chưa khai thác hết vài nguồn thông tin bổ ích chứa đựng trong đó.

Khái niệm “thế giới phẳng” đã không gì xa lạ đối với những người dễ hòa nhập là 1 quá trình không thể thiếu trong đó. Du học Đức hệ nào trong thời đại mới này, các bạn đều có thể hòa nhập, nhiều trải nghiệm hơn. Chắc chắn những ngày tháng sinh sống ở xứ người, sống theo phong cách của họ, là 1 phần trong cả cộng đồng rộng lớn chứ không phải 1 cá thể tách biệt hẳn sẽ là kỷ niệm không có thể quên trong cuộc đời mỗi một con người.

Để cập nhật thông tin nhanh nhất về chương trình du học Đức mời các bạn đăng kí:

Hoặc vui lòng liên hệ:

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ ICO

Website: www.duhocducico.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocducicoeuro/

Email hỗ trợ: hieunt.icoeuro@gmail.com 

 

ICOEURO Hà Nội

Địa chỉ: 9/75 Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy 

ICOEURO TP.Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 98 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Q. Gò Vấp

Hotline: 094 534 9899

 

 

Comments

comments